Nhận Xét Mới

Những dấu hiệu bệnh viêm phế quản mãn tính và cách điều trị dấu hiệu bệnh

Viêm phế quản xảy ra rất nhiều trong vài tháng trong 1 năm do liên tục nguyên nhân gây nên làm suy yếu và kích ứng phế quản gây nên bệnh viêm phế quản mãn tính. Chúng ta cùng tìm hiểu những triệu chứng bệnh và cách điều trị những triệu chứng này.

Các dấu hiệu bệnh viêm phế quản mãn tính

Các dấu hiệu bệnh đổi thay tùy theo từng giai đoạn và những dạng viêm phế quản khi người bệnh mắc.

Bệnh viêm phế quản mãn tính dạng không tắc nghẽn

Bệnh có thể hiện đầu tiên là ho, ho ngắt quãng thường kéo dài kèm theo đờm xuất hiện vào các buổi sớm sau đó rất dễ mắc ho khi hít cần những chất kích ứng và ho kéo dài về sau. Đàm lúc đầu nhầy khi có hiện tượng bội nhiễm thấy mủ và số lượng gia tăng, có thể lâu ngày đến 6 tháng. Có thể xuất hiện khó thở, khi yếu vận động hoặc tăng HbCO trong máu do hút thuốc lá quá nhiều.
Ho kèm theo khạc ra đờm

Viêm phế quản mãn tính tắc nghẽn dạng hen

Ngoài ho và khạc ra đờm bệnh nhân còn xuất hiện chứng khó thở. Khó thở xuấ hiện từng cơn chủ kém do tiếp xúc với những chất kích thích, sau nhiễm trùng, quá sức vận động, nhiễm lạnh...Khi khám thấy ran rít, ngáy khi thở ra, đôi khi có ran ẩm và mất khi ho.

Viêm phế quản mãn tính tắc nghẽn dạng khí phế thủng

Hiện tượng khó thở khi gắng sức hay vận động nghiêm trọng là triệu chứng điển hình nhất. Hiện tượng ho khạc ra đờm ở giai doạn này mất dần. Khi khám thực tiễn thấy lồng ngực phình to, thở ra kéo dài, rì rào phế nang giảm và có đôi khi mất.

Xét nghiệm bệnh viêm phế quản mãn tính

Việc xét nghiệm bệnh phải loại trừ những bệnh gây ho và đờm như hen phế quản, dãn phế quản hay ung thư phế quản, trào ngược dạ dầy, thực quản.
người bệnh có ho và hiện tượng khạc ra đờm lâu ngày ít nhất ba tháng trở đi mỗi năm và xuất hiện ít nhất trong 2 năm liên tiếp.

X quang phổi không thấy hiện tượng tổn thương của những bệnh lí khác. Khi nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dầy thấy bình thường và kết quả đo chức năng phổi là bình thường không có vấn đề gì.

Cách chữa bệnh viêm phế quản mãn tính

Việc dùng kháng sinh nên cân nhắc trong việc điều trị viêm phế quản mãn tính, chỉ sử dụng khi xuất hiện các đợt cấp có dấu hiệu mắc phải nhiễm trùng như sốt, đàm tăng nhiều, đổi màu. những loại kháng sinh ban đầu dùng đối với nhóm vi khuẩn hay gặp như Amoxicilline, Erythromycine ,nếu không hiệu quả thì chuyển qua Cephalosporin thế hệ hai hoặc Fluoroquinolone.
Chữa trị  bệnh viêm phế quản mãn tính

Chữa các dấu hiệu bệnh sử dụng các loại thuốc dãn phế quản, chỉ dùng Corticoide trong các đợt cấp. Oxy chữa liệu khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu suy hô hấp và phối hợp với vật lí trị liệu.

Ngoài việc dùng các loại thuốc tây y ra có thể sử dụng các bài thuốc đông y từ thảo dược để trị hiệu quả bệnh viêm phế quản mãn tính.

Nói chung việc chữa trị bệnh chỉ là phương án sau cùng khi xuất hiện những triệu chứng xấu xảy ra. Người bệnh phải phòng hạn chế bệnh và có ý thức chữa bệnh khi bệnh ở giai đoạn đầu là tốt nhất. Tạo cho mình môi trường sống làm việc lành mạnh khoa học, tiêm vacxin đầy đủ hàng năm.


0 Response to "Những dấu hiệu bệnh viêm phế quản mãn tính và cách điều trị dấu hiệu bệnh"

Đăng nhận xét

Friends list